Đôi lời chia sẻ năm 2017 - Giao Thoa Tech Team

Tags

Chúng ta đang ở trên con thuyền Giao Thoa Tech. Chắc hẳn với gần nửa năm gắn bó, mỗi chúng ra đã có một cái gì đó gọi là sự nghiệp ở đây. Năm mới 2017, sẽ là một năm rất quan trọng với chúng ta, các bạn biết sao không?
Bất kì tổ chức nào cũng trải qua giai đoạn khơi mào, ổn định tổ chức, phát triển, ổn định cơ cấu và hành động, và thoái trào nếu không có một bước thay đổi mới. Chúng ta đã tạm qua giai đoạn 2, đã đến lúc chúng ta bước vào giai đoạn "phát triển", vì vậy 2017 là một giai đoạn rất quan trọng. Quan trọng vì chúng ta đã vào giai đoạn có một cơ chế hoạt động để phát triển, không chỉ một GLOCK và sẽ còn nhiều sản phẩm khác nữa nếu lực chúng ta đủ. Và cũng rất may đó là sản phẩm của cũng ta đã dần nên dạng.

Giao thoa là sự nghiệp không phải là cơ hội!
Giao Thoa là sự nghiệp!

        Mình luôn trao đổi với mọi người Giao Thoa là sự nghiệp của mình, và hiện tại, sự thật thì đã 1 năm nay như vậy. Chúng ta đã góp sức, góp của gần nửa năm nay, các bạn đã xem nó là sự nghiệp của mình chưa? Góp sức, góp của thôi chưa đủ, cái gì chúng ta xem nó là sự nghiệp thì chúng ta phải cố gắng hết sức để vì nó và nuôi nó lớn lên. Thuyền càng lớn, vai trò của mỗi thành viên trên con thuyền ấy càng mạnh. "Một nước Mỹ và một nước Trung Quốc là hoàn toàn khác nhau!".  
       Mình biết rằng số tiền chúng ta đã góp và thì chí ít nó phải là công lao động của mỗi chúng ta cả năm trời, mình rất trân trọng sự chân thành ấy. Và mình tin chắc rằng khi chúng ra cam kết điều đó Giao Thoa đã có 20% chiến thắng. Việc tiếp theo là chúng ta cùng hợp tác và làm việc.Nhưng không phải làm việc bằng mà là 3 là 10 lần người thông thường vì nó. Chúng ta không vượt qua được, chắc chắn chúng ta sẽ ôm thất bại đầy đau đớn. 
        Chúng ta là những con người "gầy dựng công ty", việc gầy dựng một công ty đúng nghĩa rất nhiều công sức và tâm lực. Đó là lý do tại sao mà trên thế giới này chỉ có vài phần trăm con người làm chủ thật sự, phần lớn còn lại đều đi làm công. Điểm khác biệt giữa làm chủ và làm công chỉ là họ có thể áp đặt ý chí lên công cụ của mình, còn người làm công thì làm tốt nhất điều đó. Chúng ra gây dựng một công ty mạnh, chúng ta có tiền và chúng ta sẽ thuê những người rất giỏi để cùng phát triển công ty. Nhưng chỉ có một thứ chúng ta phải luôn có mà không thể thay thế được ở công ty của mình đó chính là "ý chí và tầm nhìn", vì không ai hiểu con mình bằng chính mình tạo ra và chăm bẵm nó từng ngày.
Muốn có được những điều trên, việc trước tiên chúng ta phải làm, Giao Thoa phải luôn là sự nghiệp nếu chúng ta muốn đứa con này lớn. Mỗi bước nó lớn, chúng ta sự tu luyện thêm một bước và khi nó lớn khôn, chúng ta sẽ là những chuyên gia gầy dựng nên nó. Chúng ta có công thức riêng của mình. Một công thức bí mật không thể diễn tả bằng ngôn ngữ.  Vì vậy, Mỗi chúng ta phải luôn nhìn thật với chính mình, nó là cơ hội đầu tư, là công cụ để ta chỉ tay năm ngón, hay là may mắn của ta,...


Không một người cha, người mẹ nào đẻ con ra và nuôi con mình lớn lên vì danh hay vì lợi. 

Ở Giao Thoa Tech mỗi người chúng ta phải luôn là những người cha, người mẹ của Giao Thoa Tech này.

Có những con đường nào để khởi nghiệp, chúng ta đang ở con đường nào?

Nói đến từ khởi nghiệp, chắc hẳn mỗi chúng ta đều biết, và cũng đang nghĩ là mình đang khởi nghiệp. Vâng, chúng ta đang khởi nghiệp! Nhưng có những con đường nào? Và tại sao chúng ta đang đi con đường này? Riêng câu hỏi này, chúng ta nên hằng ngày đọc nhiều chia sẻ ở trên FACE ( như quản trị và khởi nghiệp), chúng ta sẽ định hình được có bao nhiêu con đường. Thật sự tự làm riêng cho mình có rất nhiều cách nhưng quy chung đều phải mạnh ở một hướng, sau đó nếu có phát triển thì sẽ lan thì không nói nha! Một là chuyên mảng kinh doanh hàng sẵn có và tạo ra một sản phẩm. Chúng ta đang tạo ra sản phẩm. Thế chúng ta đang tạo ra một sản phẩm thì có hướng nào? Tạo ra sản phẩm thật sự có thể phân làm 2 hướng chính tương xứng với kinh doanh khi thị trường được gọi là "Đại dương xanh hay thủy triều đỏ"! Đây là 2 khái niệm thị trường chỉ có mình sản phẩm của ta, và ta sẽ dẫn dắt thị trường khi khởi đầu! Còn Thủy triều đỏ là sản phẩm cùng loại đang có mặt trên thị trường rất nhiều. Tất nhiên nói đến đây chúng ta đã biết là sản phẩm mình đang ở dòng nào rồi phải không ạ?
Vâng, chúng ta đang khởi nghiệp bằng mũi nhọn là tạo ra một sản phẩm mới, ở thị trường VN, nó làm một sản phẩm có thị trường đại dương xanh. Lợi thế và khó khăn là gì? Chúng ta phải làm gì?
Vâng, lợi thế là chúng ta tùy quyền áp giá, tính năng, và có thể có nhiều phương án kinh doanh như xu hướng, đánh vào tâm lý, dẫn dắt chuẩn của dòng sản phẩm,... Nhưng khó khăn chính là sự lạ lẫm  và đối thủ học hỏi chúng ta rất nhanh. Rất ít người muốn thử một cái mới nếu họ không có một cái gì hướng tới nó như ấn tượng, đam mê mảng đó, thích khám phá,... Vậy chúng ta cần làm gì? Vâng, chúng ta sẽ dẫn dắt thị trường ở dòng sản phẩm của mình nếu đúng nó là đại dương xanh. Có nghĩa là chúng ta đã nhào vào một cuộc đua tung sản phẩm mới, tính năng, bảo đảm chất lượng, đặt tiêu chuẩn mới theo hướng người dùng, .... để bù vào sự lạ lẫm và danh tiếng chúng ta chưa có. Mỗi chúng ta trước hết phải là một lao động có hiệu suất cực cao, chúng ta phải làm bằng 10, bằng trăm những người bình thường. Phải như thế!!! Phải như thế thì chúng ta mới tiến lên giai đoạn mới về tổ chức và hoạt động, và bành trướng vào thị trường Thủy triều đỏ . Khi đó, những người khổng lồ sẽ bốp chết chúng ta ngay lập tức nếu không thể tận dụng lợi thế thị trường ở giai đoạn trước,.... 

Chúng ta đang làm vì điều gì?

Mỗi chúng ta đều là kỹ sư, chúng ta thừa sức có thể sống được nếu thật sự nghiêm túc đi làm lương ở ngoài. Tại sao phải khổ như thế này? Tại sao mình luôn nói chúng ta phải luôn nghĩ tới câu hỏi này!
Có hai lý do chính! Một là giúp ta vượt qua những khó khăn trước mắt và Hai là vượt qua những cám dỗ khi chúng ta trở thành những kẻ làm chủ cuộc chơi! Chỉ thế thôi!
Con người sống phải có lý tưởng! Cái gì chúng ta coi là sự nghiệp nó phải nên phục vụ lý tưởng của mình! Đó chính là điểm mấu chốt giúp chúng ta vượt qua tất cả những khó khăn và dặn lòng chúng ta không tham lam và hiểu quy luật vận động của sự phát triển khi chúng ta dẫn dắt thị trường. 
Với mình, Giao Thoa Tech là sự nghiệp để mình thực hiện mong muốn làm thực tạo ra những sản phẩm Việt Nam. Phủ công nghệ tới những sản phẩm nhỏ nhất từ chút sức lực của mình. "Tự hào Việt Nam" luôn là mục tiêu sống của mình. Với mình, Mọi sự tốt đẹp của một gia đình, tổ chức hay đất nước thì quan trọng mỗi cá nhân luôn muốn hướng tới cái tốt và làm tất cả vì nó!
Hai điều luôn có của mỗi cá thể là luôn phải nghĩ và làm, làm và làm,... chỉ có hành động mới giải quyết vấn đề! Thật sự thành công hay thất bại chỉ người trong cuộc mới hiểu được, chúng ta hãy "bơ đi mà sống", sợ nhất là chúng ta bị những tiêu chuẩn của những người khác làm mình dằn vặt bản thân. Chỉ có một sáng tạo tốt nhất và vĩnh viễn nhất cho tới lúc này làm mỗi con người suy ngẫm và thức tỉnh đó chính là "cái chết!". Không gì có thể thức tỉnh con người mạnh nhất khi họ nhìn thấy thời gian cái chết của mình! Hãy chứng kiến và thức tỉnh chính mình trước khi mình chính là con người trong hoàn cảnh đó! Đó chính là điểm khác biệt giữa biết và hiểu (giác và ngộ). Tin vào một điều lý tưởng và làm vì nó, đó là đã là hạnh phúc thật sự viên mãn. 
Khoảng 7 năm về trước, tôi sống sót sau một cuộc động đất.  Tôi học được bài học quý giá, đó là tôi cần sống có ước mơ và cho bản thân mình. Ngày hôm nay tôi đứng ở đây là minh chứng cho điều đó! (Người đẹp Haiti- hoa hậu Hoàng Vũ 2016)
Vì vậy, làm việc và cống hiến ở Giao Thoa chính là hạnh phúc mỗi ngày của mình, mình hi vọng tất cả anh em chúng ta cũng có niềm tin như vậy! 
Cho tới lúc này, mục tiêu Giao Thoa phải nội địa hóa tất cả các sản phẩm có thể, dù nhỏ nhất ( tất nhiên là  công nghệ! đó là cái mạnh nhất của mỗi chúng ta). Chúng ta đang làm cái khóa, sản phẩm cần nội địa để cuộc sống an toàn hơn và tốt hơn! Năm nay chúng ta sẽ tiếp tục làm điều đó! Có thể sẽ không như  dự định của chúng ta nhưng không sao!! "Không có gì là thất bại tất cả chỉ là thử thách" (Chung Ju Yung). 

Muốn làm được những điều đó chúng ta phải làm gì?
Chúng ta phải làm gì?

 Cho tới lúc này, đáng tiếc là chúng ta vẫn chưa hoàn thiện xong sản phẩm của mình! Đó là một mục tiêu chưa hoàn thành của năm cũ! Tuy nhiên, đó không đáng trách vì chúng ta ở gia đoạn khởi phát và ổn định tổ chức! Quan trọng là năm nay, chúng ta đã vào cuộc đua và chúng ta phải thật sự cố gắng!
Nội bộ thì sao?
Đoàn kết và tự lực! Nó tựa như lời kêu gọi! Nhưng không, thật sự không phải như vậy! Có bao giờ các bạn đã tự ngồi nghĩ xem mình làm như thế có ảnh hưởng tới quyền lợi của thành viên khác không? Hãy luôn như vậy nhé! Đó chính là cơ sở của Đoàn kết! không phải tiến hô hào!

Tự lực: Cho tới lúc thành lập tới nay, nhóm chúng ta chủ yếu hoạt động theo tinh thần tự lập! Mỗi thành viên điều cố gắng tự lực hết sức! Không ai rõ mình bằng mình! Hãy luôn nghĩ tới việc mình đã tự lực tận lực vì sự nghiệp của mình chưa nhé! Luôn nhớ là Giao Thoa là sự nghiệp không phải là cơ hội!
Mỗi lần đoàn kết và tự lực! Kỷ luật (thưởng, phạt) không còn là công cụ răn đe! Nó đơn giản là phương pháp phối hợp và giới hạn sai lầm! Đó là lý tưởng. Thật sự là lý tưởng! Nhưng ở một tổ chức còn rất nhỏ như chúng ta, chúng ta hoàn toàn có thể làm được! Hãy tin tôi! Đoàn kết và tự lực, kỷ luật sẽ trở thành phương pháp phối hợp và giới hạn sai lầm!
Ngoại thì sao? 
Mở rộng quan hệ và xác lập quan hệ là ưu tiên số 1! Mình luôn open về quyền lợi và tổ chức nếu thật sự những mối quan hệ đem lại lợi ích công ty và đảm bảo được lý do tồn tại của Giao Thoa này! Mình luôn tôn chỉ như vậy khi có nhiều mối quan hệ mới! Hãy theo dõi và sẵn sàng đề xuất tham gia hay góp ý để chúng ta có những mối quan hệ chất lượng thật sự! 

Chúng ta có những gì? và nên làm gì trong năm mới?
Sản phẩm tâm huyết của chúng ta!

Mình xin tổng kết một xíu nha!
Chúng ta có một tổ chức, một chốn dung thân thật sự! Chúng ta có công cụ tuyên truyền dù chưa thật sự mạnh:
Chúng ta trải qua 2 việc và đã có những kinh nghiệm quý báu!
Chúng ta có sự  hỗ trợ tốt từ VU, từ VBM.
Chúng ta đã có cái tên tạm gọi là ổn ở một số cuộc thi và giải thưởng (tuổi trẻ sáng tạo, iotstartup), triển lãm ( Expore,..)
Và hơn hết, chúng ta có một sản phẩm đang rất gần nên hình!
....
Năm mới, thật sự chúng ta vẫn đang đối mặt với sự tồn tại, mục tiêu hàng đầu vẫn là tồn tại cùng sản phẩm của chúng ta! Chúng ta sẽ bán khóa và hoàn thiện kít của sản phẩm! Đó là ưu tiên hàng đầu!

Quyết tâm, ý chí và vững tâm!
Chúc Giao Thoa Tech Team luôn như vậy! Đọc tới đây là chúng ta đã hiểu một phần về mình và Giao Thoa! Hãy thật lòng với bản thân, hãy dừng cuộc chơi nếu bạn không còn thấy phù hợp, đó chính là tôn trọng bản thân chính mình và người khác! Mình tin là mọi người không ai dừng cả! Vì vậy, hãy tiếp tục với một năm mới đầy quyết tâm, có một ý chí sắt đá và vững tâm nhé!
Với steve Jobs: Thế giới phải tôn trọng sự khác biệt
Với Trump     :  Bạn phải tin! Thế giới của những người dám nói và dám làm!
Chúng ta tôn trọng sự khác biệt và tin vào mình là những kẻ dám làm! Nhìn họ làm, đừng nghe họ nói!
Bắt đầu năm mới, hãy bắt đầu đọc qua cuốn sách nước Mỹ nhìn từ bên trong của Donald J.Trump. Để hiểu hơn về thế giới nhé! ( cuốn sách sẽ được Mình tặng cho Giao Thoa tại văn phòng trong tuần tới!)

-- Ngô Cự Mạnh 06/02/2017-- Đôi lời chia sẻ 2017 - Giao Thoa Tech Team


Mở Biểu tượng cườiTắt Biểu tượng cười