Trảm nghiệm khởi nghiệp công nghệ - neo cảm xúc khi gặp lỗi sản phẩm

Tôi muốn có những góc nhìn chân thực về khởi nghiệp sản phẩm công nghệ và về sự phát triển trong tư duy con người của chính tôi từng cảm xúc chân thực để những lớp đàn em khi có "Duyên"thì có thể thấu hiểu được và có những cách riêng để làm tốt hơn  trong từng hoàn cảnh của riêng mình.
Nhắc lại rằng chúng tôi có một ước mơ tạo một sản phẩm An Toàn cho người Việt.


Hôm nay,
Một bài học về sự ổn định của sản phẩm nữa cho chúng tôi. Tôi đang ngồi trong quán cafe để chờ khách hàng về nhà, cảm giác tụt cảm xúc. 

Trước đó, sáng sớm tôi được khách hàng gọi trực tiếp báo không thể mở cửa ra ngoài được. Vâng, cũng vẫn đủ bình tĩnh để khác hàng sử dụng trường hợp khẩn cấp để mở cửa và đi làm. Chúng tôi nhanh chóng đoán và kiểm tra được ngay lỗi là từ một chi tiết rất nhỏ liên quan đến chất lượng linh kiện trong bộ chốt. Một phần tưởng chừng như vô hại đã đưa cho chúng tôi một cảm nhận thấm thía về hai việc: Chất lượng linh kiện này phải tốt và có yếu tố yếu huyệt và người code (là chính tôi) phải nghĩ ra được tình huống này rồi mà lại xử lý rất kỹ thuật, phải nhìn thực tế dành cho khách hàng mà có ứng xử phù hợp. 

Chất lượng linh kiện, nói thì rất đơn giải như chỉ một chi tiết rất đơn giản trong trường hợp này thì giá trị nó đã phải tăng lên 20 lần (từ 5,000 VND lên 100,000 VND) và việc cân đối chi phí không hề đơn giản ở một công ty khởi nghiệp như chúng tôi.

Tôi nhận ra, cần có một bạn chuyên về test sản phẩm đủ mạnh thì mới được, cần phải ưu tiên về vấn đề này. Một người chuyên nghĩ hết các tình huống để đảm bảo điều đó. Vì với chúng tôi, chất lượng chính là cửa sống còn cho cả tương lai và những gì đã gây dựng được trong hai năm qua.
Vâng, đó là hai bài học mà tôi rút ra được và tôi sẽ tiến hành thực hiện ngay cho các sản phẩm tiếp theo và định phương án sửa chữa cho tất cả sản phẩm chúng tôi đã lắp.

Tuy nhiên, 
Một điều tôi muốn nói nữa ở đây là cảm giác tôi lúc này, tôi đang ngồi cafe và đợi khách hàng về để giải quyết cái hậu quả đã nói ở trên. Tôi cảm giác như tụt cảm xúc. Thật không thể tin được, có khi nào ông trời đang thử thách chúng tôi hay không? Một khách hàng mà chúng tôi liệt kê và nhóm quan trọng, cần thật sự thận trọng và sản phẩm đi lắp đã qua một đợt nâng cấp và kiểm tra rất cẩn thận. Thế mà vẫn lỗi! 
Tôi đang ngồi vẫn cố gắng làm việc và viết vài dòng chia sẻ, nghĩ tới những điều tốt đẹp, cố nghĩ tới sự trêu ngươi của số phận là một thử thách. Vâng, tất cả nhằm neo cảm xúc lại, cố giữ nó lại.
Bản nhạc Đan Nguyên vang lên, tôi thấy cuộc đời thật sự vô thường. Tất cả chỉ là một thử thách trong cuộc đời thôi. Tôi bỗng nhớ đến lời thầy tôi: "Lúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng…❉ Và càng trưởng thành, con người ta càng phải nói ít đi và làm nhiều hơn!" Cảm xúc của trải nghiệm thật khó nhưng rất khác với sự hiểu biết. Tôi đang nắm, đang sờ tới nó, đang đối mặt với nó và sẽ vượt qua nó! Và giờ đây, lời dặn lòng và lời tôi thường muốn trao đổi với anh em công ty: khởi nghiệp công ty lớn dần theo sự trưởng thành của những người sáng lập công ty! 
Vâng, "Nắm lấy, sờ tới nó, vượt qua nó và làm tốt hơn nữa!" Làm việc tiếp tục!
                                                                                   Đồng Nai, ngày 22 tháng 11 năm 2017,
                                                                                                     Ngô Cự Mạnh
                                                                     Mở Biểu tượng cườiTắt Biểu tượng cười