Phim Great Teacher Onizuka (GTO) - cảm nghĩ

Vài dòng chia sẻ khi xem xong bộ phim này,
Tôi được xem bộ phim này trong hoàn cánh vừa đọc và đang đọc lại cuốn sách "Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế", công ty tôi chuẩn bị vòng casting của cuộc thi khởi nghiệp Sharktank Việt Nam và hơn hết là tôi đang lay hoay tìm kiếm bộ phim "thầy giáo siêu đẳng" mà lúc tìm tôi không nhớ tên kỹ lắm để gửi đứa em mình vừa có lời khuyên. Đây cũng chính là một bộ phim Nhật liên quan đến giáo dục.

Lời đầu tiên, tôi một lần thật sự khâm phục người Nhật. Họ đã đi đến một sự phát triển xa quá xa. Tôi chợt nghĩ đến "vòng xuyến của sự phát triển", tôi nghĩ họ đã cách Việt Nam mình tới ít nhất một vòng. Nhưng đó là sự nể phục, lo lắng của một con người của một dân tộc mình. Tôi muốn nói tới nhiều hơn về bài học mình học được.
Giống như bộ phim "thầy giáo siêu đẳng", đây cũng là một bộ phim về giáo dục và ấn tượng tuyệt vời với câu nói "sự công bằng duy nhất còn sót lại ở đất nước này chính là giáo dục". Nhưng khác ở chỗ, bộ phim này khắc họa một ông thầy là từng là tay chơi, thông qua giáo dục và chính minh vị trí giáo viên chủ nhiệm của mình đã trở thành một con người khác trong mắt xã hội. Tự nhiên, tôi thấy người nhật quan trọng, rất quan trọng với giáo dục, họ có những bộ phim thật sự rất tuyệt vời!  Hai bộ phim này đều kiến tôi xem liên tục từ đầu đến cuối bộ phim không nghỉ, xuyên ngày đêm và mang cho tôi nhiều cảm xúc và tâm trạng. Họ thầm lặng, họ bình thường nhưng niềm tin mạnh mẽ đã làm thay đổi nước nền giáo dục Nhật!
Trái với bộ phim thầy giáo siêu đẳng, bộ phim khắc họa hình ảnh một người từng siêu quậy, băng đảng đã thay đổi một lớp học bằng thế "Siêu ...Vật ". Họ muốn nhắc đến một bài học cho giáo viên nhiều hơn là học sinh, họ nhắc nhở về bất cứ điều gì cũng phải hướng tới "giá trị cốt lõi" và đó là điều tối thượng! Không quan trọng bằng cấp, miễn là thấu hiểu và triệt để tuân chỉ giá trị cốt lõi của nền giáo dục thì sẽ làm nó tốt hơn. Thực tế, đây cũng là điều đáng suy ngẫm ở VN ta, khi mà cái thành tích còn vô cùng nặng nề, sợ thay đổi, vạ lây đã kéo lùi sự phát triển.
Tôi thật sự suy nghĩ và suy ngẫm về một số điều sau: định nghĩa "tình bạn", "nhân chi sơ tính bản thiện","hiểu cốt lõi, hành động hiệu quả" ,"niềm tin", "dũng cảm đấu tranh vì ước mơ"! Thật sự, đây thật sự không chỉ làm chúng ta chỉ ở trong môi trường giáo dục mà thật sự cả cuộc sống này.
       Một là, "tình bạn" của GTO - đầu tiên nghe đậm chất anh hùng của một hình ảnh mà anh đang có là đại ca gian hồ- một đại ca đích thực. Với ông, đã là bạn thì luôn quan tâm, chăm sóc và đặc biệt là luôn đáp lại khi bạn cần. Ông đã áp dụng xuyên suốt trong cả câu chuyện. Ông đã kết bạn với tất cả học sinh - với ông, không còn là quan hệ thầy trò, và là bạn, một người bạn thật sự. Đôi khi trong cuộc đời này, mặc dù ta có nhiều bạn, nhưng rồi tình bạn ấy sẽ mất đi vì khi bạn cần - không có ta, khi ta thiếu quan tâm và thấu hiểu, chia sẻ với bạn khiến cho khoảng cách lớn dần và đôi khi cả sự chấp ngã đã gạt bạn ra khỏi cuộc đời mình. Tôi nhìn ông thấu hiểu và tha thứ cho những người bạn mình một cách rất đơn giản khiến tôi vô cùng khâm phục. Tình bạn, cũng là cái cần được chăm sóc và vun đắp thường xuyên. 
Cuộc sống ta, xoay quanh những người cùng lớp tuổi, bạn bè thật sự nhiều. Trong công ty khởi nghiệp, tình bạn thường có trước - những anh em cùng đồng chí hướng lập nên tương lại, nhưng theo sự phát triển thì phân cấp, phân chia công việc, đôi khi thật sự khiến ta quên mất rằng đó là bạn mình chỉ vì cần đảm bảo cho công việc phát triển, công ty phát triển, đôi khi cả vì danh, bị chính cái tên chức vụ đã che mờ mắt mình. Xem bộ phim này, rõ ràng không gì dễ giải quyết và thấu hiểu chia sẻ bằng tình bạn. Những nhà sáng lập một công ty, mình nghĩ nên luôn phải tự vấn mình điều này! 
       Hai là, "nhân chi sơ tính bản thiện" cái mình muốn nói đây chính là sự nhẫn, chính sự tha thứ, tình yêu ngay từ đầu, GTO xem ngay từ đầu những học trò mình đều là bạn, ông bỏ qua rất nhiều điều khó nghe, những lần chơi khăm để tìm hiểu nguyên nhân thật sự và gỡ những nút thắt. Nói có vẻ thì dễ, nhưng thật sự trong một hoàn cảnh cụ thể "nhẫn" được thật sự là một vấn đề lớn.
Tôi nhớ nhất cái lần bị bạn lớp trưởng chơi khăm về quỹ lớp, bạn này bày kế gán tôi ăn cắp quỹ lớp cho thầy. Nếu thật sự một việc bình thường, mình dễ bị nóng giận và tìm ngay sự bao che cho bản thân và đưa ra ngay ánh sáng vụ việc. Ông ấy lại nhìn thẳng vào cái lỗi mình trước, cái lỗi mình tiêu tiền này! Vâng, khó lòng mà nhìn nhận lỗi lầm mình trong hoàn cảnh bị gán tội và có cơ hội bảo vệ mình. 
      Ba là, "hiểu cốt lõi, hành động hiệu quả". Không giống như một giáo viên được đào tạo quy củ và có nhiều "skill". Đôi khi mình có quá nhiều skill sẽ khiến ta dựa dẫm vào kỹ năng mà quên mất giá trị cốt lõi của sự việc. Đối với ông, giá trị cốt lõi của giáo dục là đi đến ước mơ, con người hạnh phúc - tức là nhà trường không chỉ là dạy chữ, thành tích và cả sự phát triển con người hạnh phúc và biết cách vượt lên vì ước mơ của mình.
       Bốn là, "niềm tin", "dũng cảm đấu tranh vì ước mơ"! Bước cuối cùng sau khi quy chuẩn và đưa vào hoạt động ổn định thì cả lớp đã đi tới kỳ thi cuối cấp và phải lựa chọn con đường công việc tương lại của mình. Như thông thường cấp 3 Việt Nam, tất cả các bạn đều rơi vào tình huống như mong ước tương lai làm bác sĩ của bố mẹ, sợ sệt không giám thi ngành mình muốn vì điểm quá thấp, sợ không vào đại học,... tất cảm không đấu tranh và quyết liệt con đường mình muốn thì sẽ rơi vào thông thường sẽ chọn một trường và cắm đầu vào thi. Chính triết lý vô cùng đơn giản của người thầy ấy "niềm tin", "dũng cảm đấu tranh vì ước mơ"! Khi thật sự khó khăn nhất trong sự lựa chọn cuộc đời, điều đó thật sự rất khó khăn. Và chính cũng là niềm tin ấy, ông ấy đã có những học trò chọn đúng niềm mơ ước của mình.


     


Mở Biểu tượng cườiTắt Biểu tượng cười