Cảm nhận sau khóa học BizSim4.0

Trong bài viết trước, tôi có chia sẻ về khóa học Bizsim4.0. Tôi và các cộng sự là Fouders của Atovi smart lock đã trực tiếp tham gia khóa học. 
Tôi viết lại đây một số thông tin mà tôi thu nhận được từ khóa học, cảm nhận của mình và những kinh nghiệm tôi rút ra được sau khóa học.


Điều đầu tiên tôi cảm nhận là một khóa học vô cùng hữu ích và điều hữu ích rất lớn mang lại đó là người trực tiếp đứng lớp. Quả thật, những việc học được rất phụ thuộc và người truyền lại việc đó. 

Chọn thầy mà học là kinh nghiệm đầu tiên. Tôi chân thành cảm ơn anh Tạ Trí Nhân và những người đã tạo cho tôi cơ duyên được tiếp xúc với anh: anh Lê Thanh Hải, anh Luân, MBM,...


Tiếp tục, tôi nói về cảm nhận khóa học,
Khóa học được bố trí như một trò chơi thật sự, kiến thức được lồng ghép vào trong, cụ thể và rành mạch nên cảm giác không thấy chán.
Qua khóa học,
Tôi đã hiểu được hơn về phương pháp ra quyết định của một người CEO của một công ty. Tôi nói sơ một số kỹ năng mà tôi thấy hữu ích cho tôi:

Đọc bảng số liệu tài chính công ty
Bảng tài chính, cái mà một người bình thường chẳng vui vẻ gì. Nhưng hãy là quen với điều đó; hệt như việc bạn lần đầu tiên thống kê thu chi của mình vậy. Thống kê bạn mới hiểu được nhiều cái mà mình không thể hiểu. Câu hỏi tại sau kỳ vậy? hay tại sao mới đó mà tiêu gì đã hết sẽ giải quyết được.
Tương tự như vậy, công ty cần cân đối, cái kết quả lượng hóa được cũng từ bản tài chính mà ra.

Bài toán căng bản của một CEO
Bài toán cơ bản của một CEO là chiến lược cân bằng nguồn lực tốt nhất trong ngắn hạn và dài hạn.

Kỹ năng nhìn tổng quát trước khi ra quyết định
Ra quyết định, cần có cái nhìn tổng quát các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định và hệ lụy. Vì vậy, hãy liệt kê những yếu tố ấy và đánh trọng số cho nó là việc nên làm đầu tiên.

Một số đầu mục để ra quyết định: Như quản trị rủ ro căn bản, kinh tế học căn bản, nhận thức về  ảnh hưởng của quyết định, công cụ quản lýQua việc tổ chức một trò chơi, tôi thật sự tham gia vào thị trường như một công ty, có thắng có thua có thành có bại,... Tôi nhận ra một số điểm mạnh và yếu của bản thân mình hữu ích hơn trong việc quản trị và tìm kiếm sự hỗ trợ, phản biện về sau trong điều hành doanh nghiệp.
Cu thể, tui rút ra một số bài học:

Trong quyết định, cần hạn chế tốt nhất về chủ quan trong nhận định ban đầu
Những điều có vẻ hiển nhiên trong nhận định của bạn, có lẽ, đó là điều bạn cần thận trọng nhiều nhất. Vì nhận định ban đầu chủ quan sẽ kéo đến hệ lụy chung trong tất cả quyết định về sau của bạn.

Bài toán lúc nào cũng phải có cái nhìn tổng quát
Phương pháp A3 là phương pháp tôi học được trong trò chơi, tôi thấy việc này rất hữu ích. Tất cả những thông tin cần, bạn sẽ xây dựng cho mình một tờ A3, hãy ghi những thông tin cần thiết nhất và ra quyết định trên đó.
Câu hỏi đặt ra là sao đủ chỗ ghi? Câu trả lời là bạn có thể đã chưa biết phải chọn yếu tố mang tính quyết định trong vận hành của bạn!

Thắng ở chỗ nào thì nhìn về chỗ khác để xem xét lần ra quyết định tiếp theo
Chiến thắng chỗ nào, ấy thường là thế mạnh của bạn. Nó khiến bạn tự tin về nó và cũng là tập trung về nó. Vì dù gì, trong tâm lý, bạn nghĩ rằng mình hiểu điều đó nhất. Điều này có thể nguy hiểm trong dài hạn, vì có hai việc có thể xảy ra. Một là, đối thủ đang ngầm chuẩn bị tấn công dài hạn với bạn ở một chỗ khác. Hai là bạn có thể đánh mất cơ hội tốt hơn ở chỗ khác, vì thế mạnh bạn đã khai thác hết.
Quy luật "lợi tức giảm dần".
Tầm nhìn là quan trọng, và chuẩn bị cho dài hạn cần dành thời gian đúng mực

Tâm lý là yếu tố quan trọng
Tâm lý có thể làm bạn nhận định sai, có thể làm bạn tự mãn và cũng có thể làm bạn mất cơ hội. Điều này thường xảy ra khi bạn phân tích đối thủ và tiếp cận với nhiều thông tin. Hãy cố gắng loại bỏ tâm lý và dùng lý trí để quyết định. Luôn tự hỏi rằng mình có bị tâm lý ảnh hưởng trong quyết định này không?


Và điều cuối cùng mà tôi thường quan tâm và ghi nhận đó là tôi có được mối quan hệ mới với rất nhiều anh chị, có những điều tôi còn yếu và cần bổ sung. Những contact này rất hữu ích cho tôi kể cả sau khóa học. Tôi hi vọng những chia sẻ này hữu ích cho các bạn và giúp các bạn tìm kím và bổ sung những kỹ năng còn thiếu của bản thân để quản trị công ty mình tốt hơn.

                                                                                                                  ---15/8/2018-----
                                                                                                                Ngô Cự Mạnh    


Mở Biểu tượng cườiTắt Biểu tượng cười