Đôi dòng đút kết sau buổi chia sẻ "Khai phóng thương hiệu" của anh Nguyễn Hữu Long

Xây dựng thương hiệu là một trong những vấn đề rất quan trọng của bất kỳ sản phẩm, công ty hay cá nhân nào trong thời đại kết nối mạnh mẽ nhờ công nghệ phát triển với nhiều sự lựa chọn, nhiều sản phẩm dịch vụ tương đồng và cạnh tranh khốc liệt. Tuy vậy, thương hiệu vẫn không thay đổi bản chất cốt lõi của nó chính là "điều mà người ta nhắc tới mình" - hay xây dựng thương hiệu là  xây dựng cái phần "hồn" của sản phẩm thông qua lợi ích mà mình mang lại cho khách hàng. Khách hàng sẽ nhận biết tới sản phẩm mình, có tình cảm tích cực với sản phẩm mình và trung thành với sản phẩn mình chính là mục tiêu quan trọng trong xây dựng thương hiệu. Chính khách hàng là người bỏ tiền để bất cứ công ty, sản phẩm nào xây dựng thương hiệu thông qua việc trung thành với sản phẩm này.


Buổi chia sẻ diễn giả đưa ra một phạm trù tương đồng giữa xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và thương hiệu cá nhân dưới ngóc nhìn của một CEO, một nhà quản trị đã trải nghiệm thực tiễn. 
Trong suốt buổi nói chuyện, diễn giải đi từ việc hiểu rõ thương hiệu là gì? đến khai phóng thương hiệu, định vị rõ thương hiệu của một sản phẩm và một cá nhân. Với những ví dụ hết sức rõ ràng, thực tiễn.


Đây là một sơ đồ tôi tổng hợp bài nói chuyện, có phần áp dụng cho chính sản phẩm của mình. Khóa thông minh Atovi. 
Tôi quan tâm chính đến xây dựng thương hiệu sản phẩm, tôi thật sự ấn tượng và cảm thấy mình học hỏi được nhiều khi trả lời hai câu hỏi tâm đắc: Xây dựng thương hiệu là làm gì và phương tiện để đánh giá và xây dựng thương hiệu - key brand model.

Xây dựng thương hiệu là làm gì? 
Xây dựng thương hiệu là thật sự rõ ràng và nhất quán khi đi trả lời ba câu hỏi lớn. Tôi là ai? tôi mang lại lợi ích gì cho bạn? và vì sao tin tôi? Tôi có một ví dụ cụ thể với sản phẩm của mình - khóa thông minh Atovi.

Tôi sẽ áp dụng điều này trong truyền thông về quảng cáo sản phẩm, trong teaser các clip hướng dẫn, giới thiệu.

Xây dựng mô hình key-brand là để nhận diện đầy đủ các yếu tố quan trọng nhất về thương hiệu.  

Trong phần này, tôi thật sự hứng thú với việc diễn giả đề cập tới phương pháp quan trọng là phải xây dựng một câu chuyện hay về lợi ích sản phẩm, câu chuyện này chính là cảm xúc, là mục tiêu mà người dùng quyết định mua sản phẩm. Câu chuyện sẽ có thể đút kết thành câu slogan cho sản phẩm hay giới thiệu về sản phẩm.Đây chính là điều đầu tiên, là niềm tự hào khi người dùng nhắc tới sản phẩm. Ví dụ như trà xanh không độ: giải nhiệt cuộc sống,... với Atovi: "tự động kinh doanh, an toàn hệ thống",... Hay nói cách khác hơn là một cách định vị rõ ràng sản phẩm.
Định vị sản phẩm cũng là phần rất quan trọng của sản phẩm. Có bốn điều quan trọng trong việc định vị sản phẩm. Thứ nhất, độc đáo, khác biệt và phù hợp nhu cầu. Thứ hai nhất quán trong truyền thông, quảng cáo; thứ ba là vượt trội và cuối cùng là yếu tố tương đồng - sử dụng yếu tố tương đồng để vô hiệu hóa khác biệt của đối thủ.
                                                                              11/03/2019, Ngô Cự Mạnh


Mở Biểu tượng cườiTắt Biểu tượng cười