TỪ VỤ YEAH1 NETWORK, ĐẾN GÓC NHÌN CHIẾN LƯỢC CÔNG NGHỆ CHO CÁC TẬP ĐOÀN VIỆT NAM.

Một góc nhìn hay từ một đàn anh trong giới startup! 
Đợt mình tham gia SharkTank, mình có 1 đoạn trao đổi với Chị Shark Linh, lúc đó đang ở quỹ VinaCapital, mình có nói ra cái vấn đề rất lớn của Yeah1 là cty sản xuất nội dung số phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ của Youtube và Facebook. Mình đã nói là Yeah1 sẽ gặp vấn đề trong tương lai gần, và cụ thể là sau đúng hơn 1 năm, vụ việc Youtube trảm Yeah1 Network đã xảy ra. Rất tiếc là chương trình SharkTank đã cắt mất đoạn đó.
Mình cũng đã từng gặp 1 trong 2 co-founder của Yeah1 và có nói chuyện với Hưng Zino (Vận hành Yeah 1 Network) về việc phải nuôi công nghệ để vận hành làm chủ công nghệ trong quá trình sử dụng Youtube và Facebook kinh doanh kiếm tiền làm đòn bẩy đẩy công nghệ cho nội dung số, tuy nhiên người Việt mình vẫn chỉ chăm chăm chạy bài toán tài chính kinh doanh mà bỏ quên công nghệ.

Vậy với biến cố Yeah 1 Network bị Youtube giựa trên các điều luật của riêng youtube để "trảm"? dẫn đến cổ phiếu của Yeah1 đang bị ảnh hưởng khá sâu? Bản chất mình nhìn thấy vấn đề này như sau: Kinh doanh mảng sáng và mảng tối luôn đi song hành với nhau, bản chất các công ty nhà mạng kinh doanh data họ vẫn dung túng cho các web đồi truỵ hoạt động trên nền tảng băng thông của họ, vì mục tiêu của họ là đốt băng thông, nên nếu nói không ngoa thì 60 - 70% doanh thu data nhà mạng đến từ các dịch vụ đen do các nhà cung cấp nội dung đen vẫn hoạt động chán chê ví dụ như hệ thống cờ bạc RichVip hoạt động gần hơn 5 năm, mang lại khối lượng doanh thu hàng chục tỷ đồng mổi tháng đâu có bị trảm, mà phải đợi đến sau này mới bị trảm, theo mình biết Viettel cũng đầu tư nhiều công nghệ để an toàn thông tin, nếu thực sự họ muốn ngăn web đen thì họ ngăn cú 1, nhưng nếu ngăn rồi thì doanh số sẽ giảm. Bản thân Goolge, Youtube, Instagram,... vẫn để cho mảng kinh doanh đen tồn tại song hành với các điều luật của họ, tuy nhiên họ luôn luôn thay phiên nhau trảm để làm truyền thông là chính cho cái họ gọi là chính sách bảo vệ người dùng của họ để làm hài lòng luật pháp, tuy nhiên họ biết chắc chắn là họ trảm 1 đối tác thì sẽ có đối tác khác nhanh chóng làm tăng doanh thu của họ từ nội dung đen, vì đơn giản nội dung đen luôn luôn là nội dung hấp dẫn và người dùng sẳn sàng chi tiền. Giống như việc chính phủ Mỹ ra các điều luật và triệt tiêu các băng đảng Ma Tuý, nhưng bản chất họ cũng chỉ tiêu giệt 1 đối tượng, rồi làm truyền thông, nhưng họ nhìn vĩ mô thì lại có nhóm khác hoạt dộng tiếp mang lại lợi ích nhóm cho họ. Nên chuyện trảm là chuyện thường ngày ở huyện.
Do đó quay lại bài toán của Yeah1 Network, bản chất mình hiểu đây là một hệ thống đa kênh giựa trên công nghệ của Youtube và Facebook, do đó nếu Yeah 1 Network xác định đây là một chiến lược lớn thì cần giải quyết 2 bài toán:
1. Bài toán doanh số, nhưng rỏ ràng chính sách và trách nhiệm cho các bên hợp tác với Yeah 1 Network: Cái này Yeah 1 Network đã làm tốt trong thời gian vừa qua, tuy nhiên Yeah1 đã ko làm được chính sách cho các đơn vị tham gia cung cấp nội dung, vì việc quản trị nội dung các kênh tham gia vào bằng yếu tố con người là không đảm bảo, các đối tác xem Yeah 1 Network là bệ phóng để đẩy content đi và kiếm tiền quảng cáo. Do đó, vì mục đích doanh số, các đối tác của Yeah 1 Network hoàn toàn có chủ ý kinh doanh nội dung đen lách luật để kiếm tiền.
2. Làm chủ công nghệ phát sóng và kinh doanh digital content: Content is King, Channels are Queens (King và Queen phải make love liên tục mới có traffic). Đây là điều mà ai làm trong "ngành" đều hiểu rỏ, tuy nhiên đa phần mọi người đều nghĩ là phải ăn bám Facebook và Youtube để có traffic và kiếm tiền, tuy nhiên nếu các bạn ấy biết nhìn cái nhìn "Dài" thì cần luôn chuẩn bị cho mình một vũ khí sắc bén trong trận chiến trường kỳ này. Đơn giản là nhìn và học các bạn Trung Quốc, các bạn ấy luôn biết sử dụng chiêu thức "mượn gió bẻ măng" hay "tiện tay giắt dê" rồi "rút củi dưới đáy nồi" để vun đắp cho nền tảng công nghệ của các bạn ấy, rồi sau đó chính nền tảng công nghệ này, các bạn ấy quay lại dẹp sạch bóng ngoại bang ra khỏi đất nước các bạn ấy. Biến công nghệ phát sóng đa kênh as a service. Cho các đối tác tham gia sử dụng Yeah 1 Network như 1 service để kinh doanh, còn họ kinh doanh cái gì thì họ chịu trách nhiệm với pháp lý chứ ko liên quan đến Yeah 1 Network.
Để làm được điều này, cần sử dụng được tư duy liên minh chuổi giá trị trong nền kinh tế Blockchain để giải quyết. Về cái này, bên Umbala mình đã nghiên cứu chuyên sâu công nghệ Blockchain và công nghệ Streaming để đưa ra các lời giải triệt để cho các công ty phát triển đa kênh như Yeah 1. Tuy nhiên đến giờ, các bạn đang làm chủ content vẫn đang làm ăn ngắn hạn mà ko thực sự quan tâm đến lợi ích dài lâu cho chính sự tồn vong của mình.
Trong câu chuyện này mình thấy phục tầm nhìn tư duy chiến lược của anh Vượng với Vin trong việc xây dựng hệ thống sinh thái mở của Vin, anh Vượng đang sử dụng VinFast, Vin Tech như một chiêu bài PR cho ngắn hạn, nhưng lại là dài hạn cho việc chuyển đổi hệ sinh thái của Vin. Tuy nhiên, cách làm của anh Vượng vẫn là đi "chiếm đoạt", với tư duy này, Vin Tech sẽ lại đi theo vết xe mòn thất bại của chính Viettel, khi Viettel cũng dùng các chiêu trò và thủ đoạn để đánh và răn đe các đối tác, nhưng sự thật sau gần 10 năm đã chứng minh, Viettel ko thành công trong lĩnh vực công nghệ nội dung, nền tảng công nghệ mềm, Viettel vẫn dậm chân ở cty cung cấp dịch vụ và hạ tầng viễn thông. Hy vọng anh Vượng biết hạ cái tôi của mình xuống một chút để đi hợp tác với các công ty có năng lực phát triển hệ sinh thái của Vin đúng nghĩa là công nghệ Việt Nam ra thị trường thế giới.
"Mượn gió bẽ măng" Umbala sau gần 17 năm làm online services, 8 năm làm camera apps, hiện tại Umbala đang sỡ hữu một khối lượng công nghệ lõi khá mạnh liên quan đến blockchain, streaming, super app, ecommerce, communication, Camera AI/AR trên thị trường SEA. Đủ sức đánh bật các nền tảng công nghệ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, chỉ cần các đại gia sẳn sàng hợp tác với Umbala, Umbala sẽ góp phần đầu tư công nghệ với các đại gia để phát triển các core values mới cho việc phát triển chiến lược lâu dài của các tập đoàn tại Việt Nam đánh ra khu vực SEA, South Asia, và Middle East Asia.
Tuy nhiên, mặc dù Umbala bọn mình nghèo thật, nhưng mình mong các bạn đừng đặt ra vấn đề MUA ĐỨT UMBALA, mình đã kiên cường từ chối quá nhiều các công ty muốn mưa đứt Umbala Technologies rồi, nếu bán thì bên mình đã bán cho Facebook tháng 9 2016 rồi, khi Facebook hỏi mua các công ty công nghệ mobile video về phát triển chiến lược Facebook Video. Các bạn cũng đừng tìm cách câu người của Umbala làm gì? vì giá trị của Umbala được tạo nên từ tổ hợp trí tuệ nhỏ của những con người yêu và đam mê công nghệ, cái các bạn mua về chỉ là xác người chứ ko có cái linh hồn sản phẩm công nghệ của những người cầm đầu Umbala.
Tiện tay, các bạn nào muốn đầu quân cho Umbala phát triển công nghệ và kinh doanh công nghệ thì apply nhé, bọn mình vẫn đang tiếp tục chiêu mộ những con người biết mình ngu dốt để học thành tài nhé.
P/s: Bức hình này gửi đến người tôi yêu )

Nguồn: Facebook 


Mở Biểu tượng cườiTắt Biểu tượng cười