CHIA SẺ KINH NGHIỆM TUYỂN DỤNG CHO STARTUP


Đây là một bài chia sẻ tôi nghĩ là rất có giá trị với tôi và các bạn đang tuyển dụng cho công ty startup, tôi chia sẻ lại để các bạn có thể tham khảo.

Xem thêm:
1. Bài học rút ra từ hội thảo tuyển dụng nhân tài: https://www.ngocumanh.com/2019/03/bai-hoc-rut-ra-tu-hoi-thao-tuyen-dung-dai-ngo-nhan-tai.html
2. Bài tuyển dụng mẫu của công ty tôi: https://atovi.vn/tuyen-dung-chuyen-vien-tu-van-ban-hang-thang-32019/

CHIA SẺ KINH NGHIỆM TUYỂN DỤNG CHO STARTUP
Startup, nhất là startup thời kỳ đầu thường có một đặc điểm là cần người làm full stack. Tức là chả có phân biệt marketing với sale với nhân sự hay thậm chí là dev gì gì đó.
Vào thời kỳ "đỉnh cao" của Kindmate.net (my startup), bên mình chỉ có 3 fulltime. Bạn CTO bên mình vừa prototype, design, dev, test, fix bug, vận hành v.v
Trong khi 2 bạn core team khác thì vừa marketing, vừa chăm sóc khách hàng, vừa nghiên cứu thị trường, vừa xây dựng chức năng sản phẩm luôn (các bạn ấy đều là 95,96 cả, lúc đi làm còn chưa ra trường).
Chính vì vậy mà việc đăng tin tuyển dụng của startup thường không chính xác do
- Ứng viên thường chỉ tìm việc theo title mà ko thể dành thời gian đọc kỹ từng JD.
- Trả tiền chạy quảng cáo thì tốn kém, mà khó cạnh tranh với các công ty lớn.
- CV nhận về cũng thường ko phù hợp (người giỏi thì thường ko mấy khi phải đi xin việc mà toàn được hunt)
Thế nên, sau nhiều năm với nhiều phương pháp khác nhau. Cách làm tốt nhất luôn là 2 phương án
--- Reference ---
Người quen giới thiệu, đồng nghiệp giới thiệu. Tốt nhất là cứ đi gặp mấy bạn mà mình biết hợp, xong hỏi bạn có quen ai giống giống như vậy không (thông thường là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã hết). Mình tuyển dev toàn theo cách này.
--- Headhunt ---
Lên TopCV, có thể coi đây là LinkedIn của Việt Nam, nhưng mình hay ví TopCV như kiểu Google chuyên về CV.
Cách đơn giản nhất là vào danh sách theo nghề, xem có bạn nào mới update CV gần đây, hoặc bật chế độ tìm việc. Giả định ở đây là đồng chí nào mới update CV, khả năng cao là đang đi tìm việc (hoặc mới tìm được việc). Mà đã gọi là headhunt, nghĩa là nếu có contact (cái này thì phải mua credit của TopCV, giá rất phải chăng), thì cứ viết thư mời làm việc trực tiếp. Tỷ lệ thành công rất cao.
--- Cách khác ---
Cuối bài này mình sẽ chia sẻ nhanh 1 vài cách khác để tuyển người nhé
..................................................
Chia sẻ cách sử dụng TopCV để hunt hiệu quả
Bài này viết là để chia sẻ với anh em, chứ không phải mục đích PR cho TopCV. Tuy nhiên, mình cũng rất có duyên với TopCV khi cả 2 thành viên core team của mình ở trên đều tuyển từ TopCV cả, thậm chí có 1 bạn từng làm việc cho TopCV sau đó chủ động apply vào bên mình. Sau này thì Thinkzone Acclerator của bên mình lại nhắm đầu tư vào TopCV nên có dịp quen và làm việc với bạn Hiếu Founder. Cá nhân đánh giá là TopCV có văn hóa làm việc rất tốt.
Giống như Google, cách sử dụng các từ khóa đem lại hiệu quả tìm kiếm rất khác biệt. Có 2 triệu hồ sơ trên TopCV, mỗi tháng có khoảng 80k lượt cập nhật CV. Cho dù bạn có khả năng đọc mỗi hồ sơ trong vòng 1 phút, 8 tiếng 1 ngày, 7 ngày 1 tuần thì bạn cũng cần tới 6 tháng để đọc hết 80k CV update trong tháng. Thế nên việc dùng từ khóa là rất quan trọng.
Sau đây là 1 số cách cơ bản để lọc ứng viên
1.Nghề nghiệp
Từ khóa: Chuyên viên marketing, nhân viên kinh doanh...
Đây là cách lọc cơ bản nhất, tuy vậy, việc lọc theo cách này thường bỏ rớt các ứng viên có năng lực ta cần tìm nếu tuyển cho các vị trí dạng full stack kể trên. Thế nên cần đổi nhiều từ khóa để lọc
2. Năng lực
Từ khóa: Photoshop, thiết kế đồ họa, biên tập phim, kiểm thử, nghiên cứu thị trường ...
Lọc kiểu này ăn chắc hơn rất nhiều, ở Kindmate, bạn nào mà làm slide đẹp và sử dụng phần mềm đồ họa ngon thường xuất sắc hơn các bạn không biết. Thế nên việc kết hợp 2,3 năng lực vào phần từ khóa sẽ làm chất lượng kết quả tìm kiếm tăng lên đáng kể
3. Trải nghiệm
Từ khóa: Từ thiện, tình nguyện, gap year, thực tập, gây quỹ, sáng lập, founder, startup, chủ tịch ...
Các ứng viên tiềm năng thường có các trải nghiệm cụ thể nào đó, ví dụ bạn có thể tìm kiếm một người đã từng làm cho startup, đã từng tự khởi xướng một dự án xã hội, làm chủ tịch câu lạc bộ trong trường, hoặc từng đi gây quỹ từ thiện khi còn làm sinh viên?
Mình rất thích các bạn đã tham gia các tổ chức như AIESEC, Viet Abroader, VYMUN v.v
4. Kinh nghiệm
Từ khóa: Color Me, Think Markus, VNP, Topica, ...
Mình rất thích các bạn nào là cựu học viên của các trung tâm như Color Me, Rio, hay Think Markus... Với một số vị trí khác nhau, sẽ luôn có các chương trình đào tạo, công ty, hoặc trung tâm nào đó mà bạn sẽ cảm thấy muốn quan tâm đến hồ sơ của các học viên/nhân viên ở đây.
.....................
Công việc headhunt qua TopCV thực sự rất thú vị, bằng cách kết hợp các từ khóa khác nhau, bạn có thể tìm kiếm các ứng viên theo các nhóm đối tượng tiềm năng kiểu như thế này
- Những người đã từng làm việc cho các công ty tương tự, công ty tiền bối (VNP, VNG, Topica, FPT...)
- Những người tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo uy tín (ví dụ Topica founder, hay sắp tới đây là Thinkzone accelerator)
- Những người đã tham gia các vào các startup nào đó (ví dụ bạn biết 1 startup đối thủ mới fail, bạn có thể đi search những ai từng làm ở đây)...
- Những người đã tham gia tổ chức các sự kiện nào đó (ví dụ Techfest, Hatch fair ...)
Và tất cả các kết quả, bạn đều biết được lần cuối cùng họ cập nhật CV là khi nào. Nếu trong vòng 1 tuần, khả năng họ sẽ sẵn sàng đáp lại lời mời của bạn.
......................
Cách để tuyển dụng khác
1. Mở lớp đào tạo: Ví dụ công ty mình từng mở các lớp dạy code để tìm các ứng viên tiềm năng, hoặc các khóa về kỹ năng gây quỹ, kỹ năng quản lý dự án v.v (Đây là cơ hội tốt để nâng cao danh tiếng và tìm kiếm các bản trẻ cho các vị trí thực tập). Rất nhiều bạn mặc dù mới ra trường nhưng trình độ lên rất nhanh chỉ sau 6 tháng đào tạo.
2. Tham gia các sự kiện: Hãy chia sẻ nhiều hơn về startup về startup của bạn, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, ... Bạn rất có khả năng tìm được co-founder hoặc đồng nghiệp khi tích lũy đủ danh tiếng trong giới. Mình đã từng gặp 3,4 trường hợp tiếp cận trực tiếp để xin gia nhập công ty trong các sự kiện chia sẻ hoặc được mời về làm việc cùng.
Hoàng Đức Minh
..........................
Giới thiệu với anh em thì hiện mình đang phụ trách chương trình đào tạo tại Thinkzone Acclerator, Thinkzone đang mở batch, mọi người có thể tìm hiểu thêm trên Thinkzone.vn

Không có bài nào mới hơn


Mở Biểu tượng cườiTắt Biểu tượng cười